4 bước cơ bản để có phòng karaoke chuyên nghiệp

Để có thể lắp đặt được một phòng hát karaoke hoàn chỉnh ai cũng nghĩ đó sẽ là công việc khó khăn thế nhưng chỉ với 4 bước cơ bản là bạn đã  có thể sở hữu được một phòng karaoke chuyên nghiệp. Có thể bạn không tin, bài viết dưới dây sẽ hướng dẫn bạn cách trang bị một phòng karoke hiện đại chỉ với 4 bước

Được sở hữu một dàn karaoke gia đình là ước muốn của rất nhiều người và để làm được điều đó, trước tiên bạn cần phải tính về số lượng loa karaoke trong phòng bao nhiêu là đủ, nếu phòng lớn  nhưng loa nhỏ thì loa sẽ làm việc quá tải,  gây méo tiếng hoặc hỏng loa mà người hát không đủ âm thanh khi đó hát rất mệt và vất vả

Và khi  bạn đã có cho mình một số tiền nhất định để đầu tư một dàn karaoke thì trong tâm trí luôn luôn băn khoăn về phòng hát karaoke chuyên nghiệp về âm thanh, đẹp về hình thức… và đây là 4 bước để có một phòng hát karaoke chuyên nghiệp như những phòng hát kinh doanh

Bước 1: Chuẩn bị phòng hát karaoke.

Phòng hát phải cần phải đảm bảo là phòng kín, không bị lọt âm thanh ra ngoài và âm thanh ồn ở ngoài cũng không thể chui vào phòng, khi đó phòng sẽ có độ cách âm và độ tĩnh cao. Phòng phải xử lý âm học cẩn thận, không bị hút hay phản lại của dải âm thanh nào nhiều quá, khi đó ta nói tiếng trong phòng ra được giọng tự nhiên trung thực, phòng nên có hình chữ nhật, trần không nên cao quá 3,2m mọi thứ chắc chắn để khi tiếng âm thanh va vào không tạo ra tiếng rung kêu .

Bước 2 : Lựa chọn thiết bị âm thanh

Lựa chọn thiết bị âm thanh là khâu quan trọng và mất khá nhiều thời gian. Thiết bị âm thanh nào thì cũng để tạo âm thanh, âm thanh  tạo ra có hai phần chất và lượng , các yếu tố này đều làm nên giá thành của thiết bị âm thanh đó. Thiết bị âm thanh tốt là phải có phần chất thật nhiều, tức là tạo ra được âm thanh trung thực, có độ chi tiết trong trẻo cao.

Thông thường những hãng “xịn” của những hãng âm thanh lớn chắc chắn sẽ có những điều đó.

Bước 3: Tính toán công suất của từng thiết bị âm thanh.

Trước tiên đó là công việc tính về số lượng loa  karaoke trong phòng bao nhiêu là đủ. Thông thường trong gia đình đối với một phòng kín có độ hút âm bình thường thì với diện tích 20m2  chúng ta dùng một đôi loa bass 20cm là được. Còn những phòng lớn hơn thì 20m2 ta dùng thêm một đôi loa nữa( khi đó phải tăng công suất amply để dùng cho 2 đôi loa).

Bên cạnh đó công suất của amply cũng là việc làm cần thiết, để đảm bảo rằng đôi loa các bạn mua bao nhiêu tiền thì giá trị âm thanh đôi loa phải được khai thác tối đa,vấn đề này phụ thuộc rất nhiều vào việc chọn đúng amply karaoke cho loa, amply không được tính thiếu làm tiếng bị non không thoát tiếng sẽ bị bết bass ù, âm thanh buồn thiếu động lực. Nếu công suất quá thừa thì gây tiếng bị méo, khô cứng, thiếu tình cảm, chói gắt .

Thông thường các amply karaoke gia đình có 4 sò công suất là dùng vừa đủ cho 1 đôi loa bass 20 cm Trong trường hợp dùng loa đường kính lớn hơn 20cm hoặc dùng 2 đôi loa thì các bạn phải dùng thêm cục đẩy công suất để tăng chất lượng của âm thanh.

Ngoài việc tính đúng về công suất cho loa còn phải tính đúng về âm hình, độ trong trẻo, độ hợp về chất âm. Việc tính toán đúng công suất và độ hợp về chất âm các bạn nên gọi điện hỏi những người có kinh nghiệm làm âm thanh các hãng bán loa máy để có lời tư vấn của họ là tốt nhất.

Bước 4 : Lắp đặt và điều chỉnh thiết bị âm thanh

Một  đôi loa lắp sai quy cách sẽ tạo ra rất nhiều âm thanh sai, hiệu suất của bộ dàn có thể bị mất hết nếu không biết lắp loa đúng tiêu chuẩn. Thông thường, khi bạn đi mua thiết bị âm thanh sẽ được các nhân viên hướng dẫn lắp đặt và đi kèm sản phẩm là catalog hương dẫn sử dụng, trong đó có cách thức và vị trí số đo để treo lao karaoke, đúng theo cách này sẽ đạt hiệu quả 70% về cách treo loa. Những trường hợp phòng không thể có chỗ để treo như hướng dẫn của hãng thì các bạn nên nhờ đến những kỹ thuật của hãng bán loa để có được tư vấn phù hợp .

Để có được hiệu quả tối đa 100% theo từng phòng, khi đó phải có kỹ thuật viên chuyên nghiệp đến vị chỉnh vị trí loa từng milimet khi đó 2 loa mới hiểu nhau tuyệt đối khi đó bạn mới có được hiệu suất 100% được. Lưu ý trong cách lắp đặt các bạn không nên để chồng máy lên nhau, sẽ gây xuyên nhiễu làm giảm chất lượng âm thanh đi nhiều.

Căn chỉnh tốt:  chỉ khi bạn căn chỉnh tốt thì mới có thể khai thác tối đa công suất của thiết bị theo phòng hát của bạn, nếu bạn chỉnh sai có thể tiếng ra không hết, méo tiếng, thừa hoặc thiếu dải âm, mất cân bằng. Trong amply karaoke gia đình có rất nhiều nút điều khiển và mỗi nút đều có 1 tác dụng riêng. Khi chỉnh các bạn cần phải hiểu rõ tác dụng của từng nút, chỉnh theo đôi tai và cảm nhận của mình và các bước chỉnh phải đúng theo trình tự .

Việc căn chỉnh này nên có kỹ thuật viên đến hướng dẫn chúng ta 1 lần. Nếu bạn muốn tốt nhất thì bạn có thể nhờ 1 kỹ thuật viên đến căn chỉnh và đánh dấu vào cho bạn.

Nếu bạn làm đúng và đủ các bước trên, kết quả bạn sẽ có một dàn karaoke hoàn chỉnh âm phát ra rất cân bằng, tự nhiên, rõ ràng, độ sống động tốt, bạn hát rất thoải mái nhẹ nhàng. Không quá khó khăn và phức tạp bạn vẫn có thể sở hữu được một phòng hát chuyên nghiệp, quả thật là một điều quá tuyệt vời

>>> Xem thêm: Bộ dàn karaoke gia đình giá rẻ bất ngờ